March 25, 2021
Visa tips

Panama miễn thị thực (visa) 90 ngày cho công dân Việt Nam

Du khách từ Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh vào Panama trong 90 ngày, theo thỏa thuận giữa chính phủ hai nước có hiệu lực từ 15/01/2021. Việc miễn thị thực này đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam sẽ không phải xin thị thực khi sang Panama. Tất cả những gì cần xuất trình tại cửa khẩu để được nhập cảnh vào Panama là hộ chiếu phải có giá trị ít nhất sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Panama là một đất nước tuyệt vời. Đất nước nhỏ bé ở Trung Mỹ này có một nền văn hóa và lịch sử thú vị và là nơi có những bãi biển nhiệt đới tuyệt đẹp. Bất cứ ai mong muốn trải nghiệm một kỳ nghỉ mạo hiểm nên đến thăm Panama.

Nếu bạn là công dân Việt Nam và bạn muốn sớm đến thăm Panama, sau đây là những thứ bạn cần biết:

Điều kiện để được nhập cảnh miễn thị thực (visa) vào Panama

Tất cả công dân nước ngoài, bao gồm cả công dân Việt Nam, phải xuất trình hộ chiếu (passport) khi nhập cảnh vào Panama. Hộ chiếu (passport) phải còn hạn ít nhất sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh. Hộ chiếu cũng phải có thêm ít nhất 2 trang trống để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Panama đóng dấu kiểm soát.

Ngoài ra, tất cả khách du lịch được yêu cầu cung cấp bằng chứng rằng họ có ít nhất $500 tiền để hỗ trợ chuyến đi của mình khi cần thiết.

Cuối cùng, tất cả khách du lịch nhập cảnh Panama phải có vé khứ hồi đến Việt Nam hoặc vé chuyển tiếp đến quốc gia khác.

Lưu ý rằng việc nhập cảnh miễn thị thực chỉ áp dụng cho những người ở lại Panama từ 90 ngày trở xuống. Công dân Việt Nam muốn lưu trú tại Panama trên 90 ngày phải có thị thực. Quý vị có thể xin thị thực từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Panama tại Việt Nam.

Cũng cần lưu ý rằng 90 ngày miễn thị thực nhập cảnh chỉ áp dụng cho những người đến thăm với mục đích du lịch. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam không được nhận việc khi ở Panama. Những người cần đến Panama để làm việc hoặc kinh doanh nên xin thị thực phù hợp.

Đến Panama bằng đường hàng không

Hầu hết du khách đến Panama bằng đường hàng không. Không có chuyến bay thẳng đến Panama từ Việt Nam. Các chuyến bay từ Đông Nam Á đến Panam thường quá cảnh (transit) ở Mỹ, chẳng hạn như thành phố San Francisco và Los Angeles.

Sân bay quốc tế chính của Panama là Sân bay Quốc tế Tocumen còn được gọi là Aeropuerto Internacional de Tocumen, cách Thành phố Panama khoảng 25 km. Sân bay này gần đây đã được mở rộng và hiện có các tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại. Nó có rất nhiều nhà hàng tốt và một loạt các cửa hàng và cửa hiệu.

Ngoài ra còn có một nhà ga nội địa tại sân bay cũng đang được sử dụng bởi một số du khách quốc tế cần bay đến các điểm đến khác trong đất nước Panama. Tuy nhiên, một số chuyến bay sẽ yêu cầu du khách chuyển tiếp từ sân bay đến sân bay nội địa chính ở Albrook, cách sân bay chính khoảng 31 km.

Gia hạn thời gian lưu trú tại Panama

Thời hạn tối đa mà công dân Việt Nam có thể lưu trú tại Panama mà không cần xin thị thực là 90 ngày. Nhưng như đã nêu trong thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và Panama, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Panama có quyền từ chối nhập cảnh của du khách tùy theo một số lý do. Họ cũng có quyền rút ngắn thời gian lưu trú của khách du lịch nếu cần.

Đối với những người cần gia hạn thời gian lưu trú và muốn ở lại Panama hơn 90 ngày, quý vị phải thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và xin thị thực phù hợp. Một số khách du lịch cũng có thể có tùy chọn để yêu cầu gia hạn du lịch “prórroga de Turista” (tức là người nước ngoài nhập cảnh Panama với tư cách khách du lịch có thể yêu cầu gia hạn thêm sáu mươi (60) ngày, tùy thuộc vào sự chấp thuận của Tổng Giám đốc Dịch vụ Di cư Quốc gia Panama).

Cửa khẩu biên giới của Panama

Hiện có ba cửa khẩu trên biên giới trên bộ giữa Panama và Costa Rica. Tuy nhiên, công dân Việt Nam cần phải có thị thực trước khi đến Costa Rica. Nếu bạn có thị thực, bạn có thể qua biên giới tại Paso Canoa, Sixaola-Guabito, và Río Sereno. Những người có kế hoạch đến thăm Colombia từ Panama chỉ có thể thực hiện bằng cách bay vì không có đường nối Colombia với Panama. Đó cũng là một lựa chọn an toàn hơn.

Tóm lại, khi nhập cảnh vào Panama, hãy nhớ xuất trình cho viên chức nhập cảnh hộ chiếu Việt Nam và vé máy bay khứ hồi về Việt Nam hoặc vé máy bay đi nước khác. Đôi khi, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình bằng chứng rằng bạn có ít nhất 500 đô la tiền tiêu vặt.

PERHAPS YOU ARE INTERESTED IN

Travellers from Vietnam are entitled to a 90-day visa-free entry into Panama, according to an agreement between the governments of both countries. This visa exemption means Vietnamese citizens will no longer need to apply for a visa when going to Panama for a holiday.